“วันช้างไทย” วันสำคัญที่มีเพื่อให้เรานึกถึง และร่วมอนุรักษ์สัตว์คู่บ้านคู่เมือง

วันของสัตว์ประจำชาติ คู่บ้านคู่เมืองของเรา “วันช้างไทย” ที่เราจะกลับมาตระหนักเกี่ยวกับช้างอีกครั้ง


#
ศุกร์ทุกเทรนด์
 🐘🇹🇭 13 มีนาคม คือวันช้างไทย 🐘🇹🇭

📣📣 ทุก ๆ วันที่ 13 มีนาคม ของทุกปีถือว่าเป็น “วันช้างไทย” เริ่มจากการระดมคิดของคณะอนุกรรมการประสานงานการอนุรักษ์ช้างไทย ซึ่งเป็นหน่วยงานประสานงาน องค์การภาครัฐและเอกชนที่ทำงานเกี่ยวกับการอนุรักษ์ช้างไทยคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี จนในที่สุดวันที่ 13 ก็ถูกจัดตั้งให้เป็นวันช้างไทย 🙂

👉 ทำไมช้างจึงได้เป็นสัตว์ประจำชาติของไทย ? สำหรับคนไทยแล้วกว่าประเทศไทยจะได้รวมเป็นประเทศนั้นเป็นเรื่องที่บรรพบุรุษจะต้องมีการต่อสู้ในสงครามมานับครั้งไม่ถ้วน รวมถึงการยุทธหัตถีของพระมหากษัตริย์ไทยในช่วงสงครามเองก็เช่นกัน ช้างถือว่าเป็นสัตว์ประจำตัวของกษัตริย์ ใช้ในการสู้รบ เป็นสัตว์ที่อยู่เคียงคู่กับไทยมาเนิ่นนาน หากจะต้องเลือกสัตว์สักชนิดมาเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมือง ก็เห็นว่าจะต้องเป็นช้างแน่นอน 🐘🐘

🎬 ความทรงจำเกี่ยวกับช้างของคนไทยเองก็มีมาเนิ่นนานแล้วเช่นเดียวกัน ทั้งในด้านการเดินทาง การท่องเที่ยว ก็แม้แต่ในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง รวมถึงอนิเมชั่นชื่อดังที่วัยเด็กทุกคนต้องได้ดูคือ “ก้านกล้วย” เรื่องราวของช้างตัวเล็กที่ต้องออกไปเผชิญโลกกว้างเนื่องจากอยากรู้ว่าตัวเองเป็นลูกของใคร จากนั้นก้านกล้วยก็ผลัดหลงเข้าไปในหมู่บ้านฝึกช้าง จนได้มีโอกาสเข้าไปถวายตัวเป็นช้างทรงของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช แล้วเข้าร่วมสงครามยุทธหัตถีจนชนะพม่าในที่สุด 🎉🎉

🎈 ว่าแล้ววันช้างไทยนี้ ใครคิดถึงเรื่องราวของคุณช้าง แต่ไม่สามารถไปเจอหรือไปสนับสนุนได้ ก็ดูภาพยนตร์หรืออนิเมชั่นแก้คิดถึงได้นะคะ แอดว่าแอดก็จะทำเหมือนกันค่าาา 🥰🥰